Login

Thank you for your feedback !

Email:
Subject:
Message:
How many eyes has a typical person?

Li-Fi: Chuẩn kết nối mới nhanh gấp 100 lần Wi-Fi

Tốc độ truyền tải của Li-Fi nhanh hơn 100 lần so với chuẩn Wi-Fi hiện nay và đó rất có thể là tương lai của Internet.

Năm 1991, Wi-Fi (viết tắt của Wireless Fidelity) ra đời như là một bước tiến lịch sử trong lĩnh vực kết nối mạng không dây. Hiện nay, chuẩn kết nối này đang vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống như giải trí hay công việc. 

Thế nhưng công nghệ không bao giờ dừng lại, các nhà khoa học vẫn chưa hài lòng với những hạn chế của Wi-Fi, và đó là tiền đề cho sự ra đời của chuẩn kết nối mới có tên thú vị Li-Fi.

Li-fi-1

Với tiềm năng tăng trưởng của các thiết bị di động thì dự đoán đến năm 2019, sẽ có hơn 10 tỉ thiết bị thực hiện hoạt động trao đổi một lượng thông tin khoảng 35 x 10^18 byte mỗi tháng. Tuy nhiên, do mức độ phổ biến quá mức dẫn tới việc tắc nghẽn tầng số và sự giao thoa điện từ, nên công nghệ không dây Wi-Fi hiện tại không thể đáp ứng con số khổng lồ này.

Li-fi-4
Harald Haas phát minh ra Li-Fi vào năm 2011 với tham vọng tạo nên một "quả bom" thay đổi cả thế giới.

Khác với Wi-Fi sử dụng các phổ tần số vô tuyến và vi sóng, "đàn em" Li-Fi tiên tiến hơn, áp dụng công nghệ VLC (Visible Light Communication), sử dụng ánh sáng trong dải nhìn thấy từ 400THz đến 800 THz để kết nối mạng. Điều này có nghĩa là, trong tương lai không xa, bóng đèn LED trong nhà bạn sẽ trở thành modem, giúp bạn sẽ dễ dàng kết nối internet ở bất kỳ nơi đâu mà ánh sáng đó chiếu tới. Đặc biệt, giao thức này đang cho kết quả khả quan, tốc độ 224 Gigabit/s, hứa hẹn sẽ trở thành một cuộc cách mạng mới trong trong phương thức kết nối không dây. 

Li-fi-2
Dải ánh sáng từ 400THz đến 800THz có thể sử dụng để truyền tải dữ liệu

"Công nghệ Li-Fi đủ nhanh để tải 18  bộ phim 1,5GB chỉ trong một giây và hứa hẹn được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau", Deepak Solanki, Giám đốc điều hành của công ty Velmenni cho biết.

Chưa hết, với Li-Fi, bạn sẽ không phải lo việc giao thoa tần số, hưởng tới chất lượng trải nghiệm như Wi-Fi. Nguồn sáng của bóng đèn được định hướng đến người dùng mang lại năng lực truyền tải tập trung, hiệu quả hơn và tuyệt đối không bị nhiễu bởi các nguồn Li-Fi ngay gần kề.

Li-fi-3
Cách sử dụng internet sẽ thay đổi ít nhiều nhờ Li-Wi.

Do mới phát triển nên Li-Fi vẫn còn nhiều điểm trừ mà lớn nhất chính là giải quyết vấn đề "hiển nhiên" - ánh sáng không thể xuyên qua các bước tường, cũng như không thể kết nối mạng khi thiếu ánh sáng. Thế nên tham vọng thay thế Wi-Fi của Harald Haas vẫn còn "nhiều sóng gió".

Hiện tại, công nghệ này vẫn đang được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm ở Tallinn, Estonia, và cho kết quả rất khả quan. Có lẽ ngày công nghệ mới này bước ngoài thực tế sẽ không còn xa.